Cảm ơn ông, Lý Quang Diệu

Thưa ông, dù cho giờ đây ông đã mất nhưng những di sản mà ông để lại cho đất nước Singapore của ông không chỉ có giá trị đối với người dân, với gia đình ông mà còn là những bài học khiến chúng tôi, dân của một đất nước từng được ông xem là đích phát triển, phải trân trọng.

 

Cho dù đây đó vẫn còn những tranh cãi về cách của ông quản trị và giữ gìn quyền lực tại đất nước Singapore nhưng không một ai trên thế giới này có thể phủ nhận rằng, Singapore với những bước tiến thần kỳ về mọi mặt, đặc biệt là những thành tựu về đời sống của người dân, chính là công trình trọn đời của ông. Một đời người sống và để lại cho nhân loại công trình là một đảo quốc phát triển bậc nhất thế giới, dù biết cạnh ông còn công sức của nhiều người khác nữa, buộc phải nói rằng việc ông đã làm có lẽ không nhiều người có thể làm được.

Bắt đầu từ việc là một hòn đảo nhỏ không tài nguyên, của cải và chịu sự chiếm đóng của phát xít Nhật rồi đế chế Anh, ông tranh đấu không mỏi mệt để đem lại độc lập cho người dân của mình mà không cần phải trả một cái giá quá lớn bằng máu xương. Đọc lại cuộc đời của ông, có thể thấy rằng ông là một người sống và làm việc hoàn toàn chỉ với mục đích xây dựng “nước mạnh dân giàu”, bằng mọi phương cách ông luôn đặt quyền lợi của đất nước mình lên trên mọi thứ. Ý thức mình lãnh đạo một đất nước nhỏ, ông lèo lái Singapore luồn lách giữa những cơn sóng của lịch sử để đưa đất nước mình trở thành nơi phát triển hàng đầu khu vực.

Có lẽ, chúng tôi sẽ tiếp tục dài dòng nếu nhắc lại những thành công của ông trong vị trí một chính khách. Chính đám tang của ông giúp chúng tôi có cơ hội nhìn thấy được những khía cạnh cá nhân của một người mà ánh sáng vinh quang trên chính trường đôi khi bao phủ đi mất.

Điều đầu tiên đó chính là trang phục giản dị của gia đình ông trong lễ tang. Có lẽ, không thể nào có trang phục đơn giản hơn chiếc quần tây với áo polo trắng mà con trai ông, thủ tướng Lý Hiển Long, mặc suốt trong những ngày đưa tang và đón tiếp khách. Sự giản dị đó còn thể hiện ở hình ảnh ngôi nhà ông đã sống trọn đời, cái phòng khách đơn giản nhưng không kém phần trang trọng. Sự trang trọng đó, lạ thay, nó toát ra từ chính người chủ căn nhà, căn phòng chứ không bởi những bàn ghế sơn son thếp vàng.

Trong những lời sau cùng tràn đầy xúc động từ người cháu nội của ông, Li Hongyi, nhắc lại những kỷ niệm về người ông mà anh nói rằng “còn hơn cả ông nội. Ông chính là niềm cảm hứng của tôi” để “từ nhỏ tôi đã luôn ngước nhìn và luôn mong muốn trở thành một người như ông”. Nhắc lại những kỷ niệm về người ông của mình, người ta không tìm thấy hình ảnh của một chính khách vĩ đại mà lại thấy đó là một người đàn ông giản dị “xem những món ăn cầu kỳ hay quần áo hàng hiệu là những điều kỳ cục” bởi “tâm trí ông luôn dành cho những thứ quan trọng hơn”.

Trong những bữa ăn cuối tuần, khi ông cùng con trai Lý Hiển Long thảo luận những vấn đề lớn lao, đám cháu của ông ngồi kế bên lắng nghe và họ biết họ nên sống thế nào, chọn con đường trưởng thành ra sao. Hoàn toàn không phải chỉ nhờ xuất thân từ một gia tộc danh tiếng, được đào tạo qua những đại học đứng đầu thế giới. Một người trẻ hoàn toàn có thể trở nên hữu ích khi từ những ngày đầu chập chững vào đời, tâm trí họ được soi rọi bởi những ánh sáng đẹp đẽ rằng người ta sống không chỉ để vun vén cho bản thân, gia đình, mà sống là còn để lại những giá trị cho mọi người quanh họ.

Không chỉ lớn lao như những bài học kiến quốc tạo nghiệp, ông để lại cho những người đi sau một bài học về tinh thần sắt đá luôn đặt tổ quốc lên trên, mỗi người phải luôn tự trọng danh dự của mình để sống ngay thẳng, luôn nhớ đến trách nhiệm của mỗi công dân là đóng góp xây dựng cho đất nước, cho cộng đồng mình đang sống.

Không là quá lời khi gọi ông là một vị nguyên lão của Á châu. Cái ông để lại không chỉ là một đảo quốc Singapore giàu đẹp hữu hình mà chính là tinh thần, tấm gương của một người dẫn đầu cho cả một xã hội với một tinh thần công chính trong sạch. Đó chính là di sản lớn nhất mà ông để lại cho bất kỳ ai muốn kiến tạo một xã hội tốt đẹp, tiến bộ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s