Chuyện tướng quân

Nhớ lần đi phỏng vấn tướng 4 sao Martin Dempsey, Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, khi ông này đến Việt Nam hồi tháng 8.2014. Chỉ có khoảng 4 nhà báo Việt Nam được mời tham gia phỏng vấn ông tướng, và 2 nhà báo nước ngoài. Ngồi đợi gần 20 phút thì ông tướng bước vào, trước đó là sĩ quan tùy viên – một đại tá không quân.

Các chiếc ghế sắp sẵn cho các nhà báo đều có để tên từng tờ báo, ông tướng ngồi giữa và lùi lại phía sau là ghế của viên đại tá. Sau phần trình bày về mục đích chuyến thăm Việt Nam, tuần tự các báo đặt câu hỏi. Viên đại tá tùy viên chỉ từng phóng viên, đọc rõ tên từng báo, mỗi báo chỉ được đặt tối đa 2 câu hỏi. Hôm đó tôi hỏi về vị trí của Cam Ranh trong chiến lược sắp tới của hải quân Hoa Kỳ trên biển Đông.

Câu trả lời, đương nhiên, nặng tính ngoại giao nhưng cũng hé lộ được rằng thật ra Mỹ đã không còn coi trọng vị trí của quân cảng này như trước đây vì những tiến bộ của khoa học kỹ thuật và vị trí các quân cảng ở các nước đồng minh trong khu vực.

Buổi phỏng vấn diễn ra gọn gàng đúng thời gian quy định, tướng Martin Dempsey thể hiện một phong cách quân nhân chuyên nghiệp. Chuyên nghiệp từ bộ quân phục cấp tướng thẳng nếp với những câu trả lời gãy gọn. bước đi sải dài của một người sống suốt đời trong quân ngũ.

Khi còn học ở Mỹ, tôi cũng từng tham dự một buổi nói chuyện của người tiền nhiệm ông Martin Dempsey là đô đốc Micheal Mullen khi ông này đến trường. Không thể nào quên hình ảnh ông bước lên khán đài với bộ quân phục hải quân đô đốc trắng tinh, đưa tay chào lối nhà binh, đám thanh niên còn nhộn nhạo bên dưới lập tức đứng thẳng người im phắc. Hôm đó, ông nói về lý do tại sao quân đội Hoa Kỳ phải tham chiến ở các mặt trận bên ngoài nước Mỹ.

Tư cách của một tướng quân, trước tiên phải thể hiện được cái uy vũ trước đám đông. Đó phải là một người có thể trạng tráng kiện với một tinh thần tinh anh. Ngày nay, hầu như không thể tìm thấy ở các nước dân chủ một vị tướng nắm quân mà béo phì, ục ịch xuất hiện trên phương tiện truyền thông.

Nhiều lần nữa gặp gỡ các sĩ quan trung – cao cấp của quân đội Hoa Kỳ, lối đi đứng nói năng và làm việc của họ giúp tôi hiểu vì sao gọi là “binh nghiệp”. Một nghề nghiệp tử tế, rõ ràng và khoa học chứ không đơn thuần chỉ là “sứ mạng”, là “vinh quang” như cách kêu gọi đi lính ở một cái xứ mà lính tráng đa phần là con em người nghèo.

Tham mưu trưởng liên quân là một dạng quân sư cao cấp của Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ. Dù Tham mưu trưởng liên quân có vị trí cao hơn các tư lệnh quân chủng nhưng không có quyền tư lệnh tác chiến đối với các đơn vị.

One thought on “Chuyện tướng quân

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s