Lớn tiếng sẽ bị khản giọng

Mặc dù ở một số nước, đa số theo Hồi giáo, mại dâm thậm chí bị xem là tội chết thì tại một vài nơi khác mại dâm lại được cho là một dịch vụ mua bán thông thường.

Tại Việt Nam, mua bán dâm không bị xem là tội hình sự nhưng môi giới mại dâm sẽ bị xử lý hình sự. Mặc dù vậy, cái “án” luân lý đạo đức của người đời nặng nề hơn cả những bản án của tòa tuyên.

Bằng chứng là thỉnh thoảng lại có những trang web, báo mạng quyết không tha cho những cựu người mẫu, hoa hậu từng bị phát hiện bán dâm. Dù họ đã làm lại cuộc đời, những bài báo cay nghiệt với những comment hả hê bên dưới cho thấy bản án cuộc đời không có thời hạn như bản án tại tòa.

Phải có đến hàng ngàn lý lẽ để ủng hộ/phản biện về việc có nên hợp pháp hóa mại dâm, có lẽ không cần nêu ra. Tuy nhiên, có một lý lẽ buộc phải chấp nhận đó là con người có quyền tự do với thân thể của mình. Nếu chấp nhận rằng người ta vô tội về mặt pháp lý khi xăm cho mình con rồng hay con chó thì cũng khó mà nói rằng họ có tội khi muốn ngủ với một hay nhiều người khác.

Bắt mại dâm không bao giờ có bằng chứng, ngoài việc buộc người mua lẫn người bán trần truồng ký vào biên bản trước ống kính máy quay rồi mới được mặc quần áo. Đã có trường hợp lực lượng công quyền xông vào phòng khách sạn nơi có một đôi tình nhân đang tình tự, lập biên bản và hành hung người đàn ông vì ông này quyết không chịu ký vào cái “biên bản mua bán dâm” với người yêu của mình.

Sáng nay một số người mẫu thường xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đã lên tiếng chỉ trích một người đẹp có danh hiệu, liên quan đến vụ mua bán dâm vừa bị phát hiện. Tất cả đều là những lời đạo đức, rất đáng trọng.

Có lẽ, ở những vụ việc có liên quan đến số phận và danh dự con người như thế này, báo chí rất nên cân nhắc trong việc dẫn lời phát ngôn. Đó có thể là phát ngôn của những người rành luật, những người có trách nhiệm đối với những nhân vật trong cuộc. Những phát ngôn này có thể giúp cho công chúng có thêm thông tin, sáng tỏ hơn về quy trình luật và những khúc mắc trong cuộc đời những người có liên quan. Báo chí, không nên là chỗ dành cho những người thích lên giọng đạo đức với người đã ngã ngựa. Đôi khi, nói về đạo đức và có đạo đức không phải lúc nào cũng song hành trong một con người.

Một cô cựu siêu mẫu gọi cô gái bán dâm là “vết nhơ”, tôi tự hỏi, dẫn gái cho bọn cường quyền để đổi lại những thứ béo bở hơn là $500 hay $1.000/lần vui vẻ… có nên được gọi là “vết son”?!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s