Phí phạm tuổi xanh

Mỗi khi đi ngang qua đèn đỏ, tôi thấy vài bạn thanh niên mặc áo xanh cầm cờ phất phất. Đèn đỏ, phất một cái. Đèn xanh, phất một cái. Con ruồi bâu vào mặt, cũng phất một cái. Tôi tự hỏi, các bạn còn trẻ nhưng đâu thể nào phung phí thời gian một cách vô lối như vậy. Tại sao các bạn lại nhận về mình một thứ việc làm kỳ quái như vậy? Rõ ràng cái đèn giao thông vẫn hoạt động tốt kia mà. Sự có mặt của các bạn ở đó là thừa thãi. Nếu đó là công việc “trên giao” thì tư duy phản biện của những người có đi học để đâu mà lại nhận về mình một thứ công tác kỳ dị đến như vậy?

Hôm qua, có một bạn sinh viên nhiệt tình thái quá đến độ cấm luôn vài bạn phóng viên đi đưa tin. Thôi, thì cái xã hội này ai mà không cấm cản báo chí được, thêm một bạn trẻ nữa cũng không có gì đáng giận.

Tôi thấy một nhóm sinh viên đứng cầm bảng “xe máy đừng đi đường này” trong những ngày thi tốt nghiệp PTTH. Nhiệt tình thì tốt quá nhưng nếu các bạn để dành sự nhiệt tình ấy cho các cơ quan đang lãnh thuế của chúng ta thì tốt biết mấy. Hoặc thậm chí các bạn tình nguyện đấu tranh buộc các cơ quan chịu thuế phải làm cho được chuyện mà các bạn đang “tình nguyện” thì tốt hơn nữa. Sự tình nguyện của các bạn nên dành vào việc hướng dẫn thủ tục, cấp phát giấy tờ, chỉ đường đi nước bước,… cho các thí sinh và gia đình của họ thì phát huy tác dụng hơn.

Có người bạn thấy tôi nghĩ vậy thì hỏi các sinh viên nên làm gì? lên mạng chém gió cao đạo (như tôi) à? Tôi lại cho rằng thà các bạn lên mạng tìm đọc mấy chuyện chính trị bậy bạ, xã hội vớ vẩn rồi chém gió linh tinh có khi còn hay hơn trần thân ra nắng làm thay việc cho những lực lượng mà các bạn, cha mẹ các bạn, và tôi đang trả thuế. Xin đừng nói rằng phải giúp sức cơ quan chức năng, hãy biết rằng năng lực phục vụ của một bộ máy hành chính công được đánh giá thông qua những sự kiện như vậy, mặc dù các kỳ thi không có gì là bất ngờ và diễn ra với cùng kịch bản, số lượng được báo trước,… hết năm này sang năm khác.

2 thoughts on “Phí phạm tuổi xanh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s