Thiên nhiên không của riêng ai

Anna của ba, mỗi lần ba cha con mình đi ra ngoài công viên chơi, con cứ hay hỏi ba: “Ba, con chim sẻ của ai? Ba, con cá bơi của ai?” Ba phải trả lời: “Chim trời cá nước đó con”. Có lẽ hơi khó hiểu với con nên Anna lại hỏi tiếp: “Là sao ba?”. Ba lại trả lời bằng một câu còn… khó hiểu với con hơn: “Con chim, con cá của trời đất. Nó tự do chứ không của ai hết”.

 

Giống như mỗi lần đi vào công viên, ba luôn ngăn tụi con đừng ngắt những đóa hoa, vì ngắt hoa ra khỏi cây thì đóa hoa sẽ héo tàn. Thiên nhiên nếu bị sở hữu để phục vụ cho con người thì sẽ biến dạng, không còn là thiên nhiên nữa. Bởi vì, ngọn núi, con sông, bãi biển… có từ trước khi tổ tiên của con người ra đời. Nó cứ đứng đó, kiếp người thì ngắn làm sao bằng được thiên nhiên, mà cứ muốn chiếm hữu lấy làm của riêng để sinh lợi kiếm tiền.

Thiên nhiên sinh ra hoàn toàn không vì con người, và con người nếu có kiếm tiền từ thiên nhiên thì nhớ rằng đừng manh tâm thay đổi, độc chiếm làm của riêng. Một đỉnh núi đẹp với mây mù sẽ đẹp hơn nếu ở đó con người xây nên một kiểng chùa thanh cảnh để người khác đến vãn cảnh, ngắm mây chiều mà suy nghĩ về con đường phải đi, tư lự về lối ứng xử trong đời. Nhưng, một đỉnh núi sẽ không còn là đỉnh núi nữa nếu con người cố tình phá vỡ nét văn hài hòa của thiên nhiên thay bằng các công trình bêtông hóa nặng nề, khô cứng, dị hợm… để kiếm tiền.

Dĩ nhiên, Anna à, không ai phê phán việc kiếm tiền chính đáng nhưng nếu chỉ biết kiếm tiền rồi buộc thiên nhiên chỉ phục vụ cho mình, không minh bạch chung/riêng thì mới đáng chê trách.

Anna có biết không, không có gì trong tự nhiên là thuộc sở hữu của con người. Kể cả trí thông minh của mỗi người, như ông nội dạy ba, rằng cũng không thuộc về mình mà do cha mẹ, do tự nhiên ban cho. Do đó, muốn “làm chủ”, “cải tạo” thiên nhiên là một việc làm lắm khi vô ích và nguy hiểm.

Mỗi năm, miền Trung quê mình lại có những trận lũ dữ dội khiến mất người mất của. Lũ mỗi năm mỗi dữ hơn vì con người muốn chặt lấy cây xanh trên đầu nguồn làm của riêng, muốn xẻ núi làm khu du lịch… thiên nhiên có ngay câu trả lời và câu trả lời ấy ác liệt hơn gấp nhiều lần chút lợi ích mà con người cố kiếm được từ thiên nhiên.

Anna và Rio, mỗi buổi sáng ba mở mắt nhìn ra cửa sổ thấy những cánh chim chao lượn trên bầu trời, điều đầu tiên trong ngày ba nhớ đến chính là hai con. Lúc đó, ba mong rằng Na, ba và Rio là những cánh chim tự do tung bay cùng nhau trong bầu trời rộng lớn. Ở đó chúng ta sống hòa ái với thiên nhiên, xem thiên nhiên như một người bạn thân của mấy ba con mình.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s