Khoảng cách Đoàn Văn Vươn

Không có gì mỉa mai nền luật pháp cho bằng một người tù bị kết tội “giết người” vừa được trở về lập tức xuất hiện trên nhiều trang báo với tư thế hiên ngang của một người hùng trong sự chào đón trọng thị của những người hàng xóm. Và sự đón chào ấy không chỉ có ở những người dân sống quanh đầm Cống Rộc (Tiên Lãng), từng chứng kiến “trận đánh đẹp” của anh em ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý với tướng Đỗ Hữu Ca. Nhưng, điều gì sinh ra một người như Đoàn Văn Vươn?

Năm 2006, khi tôi đi theo đoàn kiểm tra việc thực hiện luật đất đai của Bộ Tài Nguyên – Môi Trường tại các huyện xa của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, có những người nông dân phuẫn uất đem đơn khiếu nại với đoàn kiểm tra vì một m2 đất của họ được đền bù 2.500 đồng (hai nghìn năm trăm đồng). Những mảnh vườn mà người dân phải đổ mồ hôi và máu để khai hoang, có không ít gia đình phải đi theo diện “kinh tế mới” được đền bù giá rẻ mạt khiến người ta liên tưởng đến kẻ cướp. Để rồi vài năm sau đi qua vùng đất đó đã mọc lên những khu du lịch sang trọng.

11891214_10204836590610228_7058291747141624066_n

Long là chủ một quán nhậu lụp xụp ngó ra vịnh Đà Nẵng, quán nhậu tạm bợ vì ngôi nhà của anh này đang bị giải tỏa nhưng lại có một “cái view” cực đẹp mà không có nhà hàng đắt tiền nào ở Đà Nẵng có nổi. Tiếc thay, Long sắp phải dọn đi nơi khác vì ngôi làng Nam Ô – nơi họ sống đã mấy thế hệ đang bị đập bỏ để tập đoàn Sun Group dựng lên một khu du lịch. Sau này, muốn một buổi chiều ngồi nhìn ra vịnh Đà Nẵng ở địa điểm đó hẳn số tiền cho chai bia của chúng tôi sẽ gấp vài chục lần.

Dọc con đường ven biển từ Đà Nẵng đi Hội An, dãy resort ken nhau san sát với những khu căn hộ giá triệu đô. Tất cả nằm phía bên bờ biển, người dân ở phía đối diện. Có nghĩa, người dân vừa mất bờ biển vừa mất cơ hội buôn bán làm ăn với những du khách ở trong resort. Những nước tôi từng đi qua, resort thường được bố trí phía bên kia đường. Du khách băng qua đường để xuống biển, người dân buôn bán dọc theo đó để hưởng lợi từ các khu du lịch sang trọng. Ở Việt Nam thì khác.

Nửa tạ muối của diêm dân chỉ bán được 50 ngàn, 40 ký chanh không mua được ổ bánh mỳ, 2 ký khoai chưa mua được ly trà đá và 20 ký dưa hấu mới mua được tô phở. Trong khi đó, trong 2 ngày cuối tháng 8, có những đại gia nhập về 4 chiếc siêu xe với giá mỗi chiếc thấp nhất 14 tỷ đồng.

Khoảng cách giữa giàu nghèo ở đâu cũng có và khoảng cách đó luôn cách xa. Tuy nhiên, ở ta người nghèo thậm chí còn bị đứng bên lề của sự phát triển. Họ là đối tượng bị tổn thương nhiều nhất, phải mất mát nhiều nhất cho việc làm giàu của một nhóm nhỏ còn lại. Đặc biệt khi nhóm nhỏ đó biết cách liên kết với chính quyền. Hãy đi dọc đường từ Nha Trang ra Cam Ranh để xem “vương quốc” của một nữ đại gia có được sau khi tổ chức cuộc thi hoa hậu giúp tỉnh Khánh Hòa “đẹp mặt”, dù sau đó công ty tổ chức đã khai phá sản để trốn khoản nợ thuế trên 180 tỷ đồng.

doanvuon12_zing

Khoảng cách của đời sống các tầng lớp người dân trong cuộc sống hằng ngày, khoảng cách lòng dân giữa “nghi thức” chào đón một người tù về với phiên tòa năm xưa ,đừng xem đó là chuyện nhỏ. Cũng đừng vội cho rằng việc họ ủng hộ ông Vươn đồng nghĩa với việc họ sẵn sàng đổ máu, nhưng cách người dân đón tiếp anh em ông Vươn về làng cũng chính là cách họ bày tỏ quan điểm với nhà cầm quyền. Khoảng cách lòng người đó giờ đây hoàn toàn có thể gọi là “khoảng cách Đoàn Văn Vươn”.

Trung Bảo

One thought on “Khoảng cách Đoàn Văn Vươn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s